Ngành Nông nghiệp&Phát triển nông thôn tổng kết năm 2019

Chiều ngày 23/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ( NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2019 và triển khai Kế hoạch năm 2020.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo và cùng với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị. Tại đầu cầu Gia Lai, có sự tham dự của Ông Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh ủy, Ông Kpă Thuyên, Phó Chủ tich UBND tỉnh; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các doanh nghiệp, HTX: Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Nhà máy Đường An Khê, HTX Nông nghiệp&Dịch vụ Nam Giang và một số đơn vị khác.

Sau phần báo cáo tổng kết năm 2019 của Bộ trưởng NN&PTNT, nhiều địa phương, Hiệp hội ngành hàng, các tập đoàn kinh tế , các Bộ trưởng đã tham gia phát biểu. Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã phát biểu tóm tắt về những thành quả và kế hoạch phát triển nông lâm nghiệp trong thời gian tới về các lĩnh vực liên kết sản xuất cánh đồng lớn, phát triển cây ăn quả, dược liệu, cây Mắc ca, trồng rừng, chăn nuôi, sản phẩm OCOP, xây dựng nông thôn mới...Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Bộ NN&PTNT hướng dẫn trồng cây dược liệu dưới tán rừng và hỗ trợ xây dựng các công trình thủy lợi nhỏ và vừa thủy lợi cho tỉnh.
          Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ cho rằng trong năm ngành nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong cạnh tranh toàn cầu, chiến tranh thương mại, dịch tả lợn châu Phi, biến đổi khí hậu nhưng ngành nông nghiệp đã xuất sắc vượt qua đạt nhiều kết quả toàn diện, sức cạnh tranh quốc gia của nông sản hàng hoá có nhiều tiến bộ, ước đạt 41,3 tỷ USD xuất khẩu, thặng dư thương mại đạt mức cao 10,4 tỷ USD, nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phòng chống tốt thiên tai, dịch bệnh và nhiều thành tựu quan trọng khác...Cùng với đó, Thủ tướng cũng đã chỉ ra những tồn tại, khuyết điểm của ngành nông nghiệp cần phải nhanh chóng khắc phục. Thủ tướng chỉ đạo trong năm 2020, ngành nông nghiệp tiếp tục thực hiện tái cơ cấu, tập trung công nghiệp chế biến, mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là thị trường EU, hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông nghiệp, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu, bảo vệ rừng, tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp./.