Thăm dò

Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này? Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 
19%
 
13%
 
20%
 
47%

Đăng ký nhận tin

Xem bản tin mới nhất

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển: Gia Lai cần sản xuất nông nghiệp hữu cơ

27/09/2017

(GLO)- Sáng 26-9, đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Phùng Quốc Hiển-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Gia Lai. Đón tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Đức Hoàng-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Duy Vượt-Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với UBND tỉnh.
Ảnh: Đức Thụy

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2017. Theo đó, tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh ước đạt 527.462 ha, bằng 99,1% kế hoạch năm, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt 13.563 tỷ đồng, bằng 73,2% kế hoạch, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2016. Giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện 12.860 tỷ đồng, bằng 71,1% kế hoạch; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 348 triệu USD, bằng 77,3% kế hoạch, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2016; đã có 459 doanh nghiệp thành lập mới, bằng 74% kế hoạch, với tổng vốn đăng ký 2.336 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 3.100 tỷ đồng, bằng 85,8% dự toán tỉnh giao và tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2016.
Toàn tỉnh đã huy động hơn 70 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa để hỗ trợ xây dựng mới 680 căn nhà, sửa chữa 541 căn nhà cho người có công với cách mạng; trao tặng 70 sổ tiết kiệm cho người có công còn khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2016 còn 16,55%, giảm 3,16% so với cuối năm 2015; tỷ lệ hộ cận nghèo là 8,97%, tăng 0,62%. Tỉnh ủy đã ban hành nghị quyết và UBND tỉnh đã xây dựng chương trình hành động về giảm nhanh và bền vững hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025.
Lãnh đạo tỉnh đã đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi, bổ sung Luật Khám bệnh-Chữa bệnh năm 2009 vì một số nội dung không còn phù hợp với thực tế; xem xét chế độ tiền lương, phụ cấp đặc thù, phụ cấp thâm niên cho nhân viên y tế; xác định giá đất cụ thể giữa Luật Đất đai và Luật Đấu thầu.
Tiếp đó, ông Trương Phước Anh-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã báo cáo sơ bộ tình hình thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu. Trong phần nội dung này, tỉnh đã kiến nghị xung quanh chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp-nông thôn phù hợp với quá trình tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp; sự cần thiết xây dựng chính sách bảo hiểm nông nghiệp; quan tâm bố trí kinh phí cho tỉnh thực hiện kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng hàng năm; có chính sách hỗ trợ riêng đối với xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao, xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn và 7 xã biên giới của tỉnh trong xây dựng nông thôn mới.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định: Gia Lai là tỉnh có vị trí rất quan trọng ở khu vực Tây Nguyên. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh đã có bước phát triển rất tích cực trong 9 tháng năm 2017. Đoàn công tác nhất trí với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà tỉnh đề ra trong năm 2018. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề mà tỉnh cần lưu ý. Theo đó, sản xuất nông nghiệp vẫn là thế mạnh của tỉnh khi tạo ra thu nhập cho người dân và doanh nghiệp. Lĩnh vực này đang đứng trước thách thức lớn về thị trường, giá cả, chất lượng và năng suất chưa cao. Tỉnh cần phát huy thế mạnh về đất đai, khí hậu, truyền thống sản xuất nông nghiệp nhưng cần định hướng phát triển theo hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, giảm sự tác động của hóa chất. Liên quan đến môi trường, nguồn nước, tỉnh cần có quy hoạch, phát triển hợp lý các loại cây trồng, cân đối cây trồng hợp lý, chuyển đổi mô hình có chiều sâu và gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, tạo ra chuỗi giá trị trong liên kết 4 nhà.
Trước khi làm việc với tỉnh, đoàn công tác đã đến thăm Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Trường Thịnh (thuộc Công ty TNHH OLAM) tại xã Ia Le, huyện Chư Pưh. Đây là doanh nghiệp đang triển khai dự án trồng rừng xen cây hồ tiêu, kết hợp chăn nuôi với diện tích 697,54 ha, tổng vốn đầu tư 400 tỷ đồng. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặc biệt quan tâm đến vai trò hạt nhân của dự án, sự tác động tích cực khi triển khai các giải pháp xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, kết hợp với đào tạo, nâng cao kiến thức trồng trọt cho người dân địa phương. Điều này hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển nông nghiệp cũng như xu thế nông nghiệp xanh, sạch hiện nay.
Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm Công ty TNHH một thành viên Hương Đất An Phú tại xã An Phú, TP. Pleiku. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP với diện tích đất canh tác 5 ha. Trong đó, 60% diện tích đất canh tác được xây dựng nhà màng hiện đại, sử dụng hệ thống tưới tự động.

Sơn Ca