Thăm dò

Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này? Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 
19%
 
12%
 
19%
 
48%

Đăng ký nhận tin

Xem bản tin mới nhất

Ngôi nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp

13/10/2023

   15 năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn để phát triển vững mạnh. Hiệp hội trở thành "cầu nối" giữa Doanh nghiệp với chính quyền địa phương, đồng thời cũng là "ngôi nhà chung" của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh.


      Ngày 13-10-2008, UBND tỉnh đã cho phép tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhằm hình thành một tổ chức xã hội-nghề nghiệp đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh. Bà Nguyễn Thị Sen-Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh-cho biết: “Ban đầu, Hiệp hội gặp rất nhiều khó khăn do tổ chức còn quá mới mẻ, xu hướng hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp chưa được định hình. Song, Ban Chấp hành Hiệp hội đã cố gắng để khởi động, duy trì và từng bước tăng tốc, mở rộng toàn diện các mặt hoạt động, từ bảo vệ quyền lợi hợp pháp đến việc hỗ trợ, kết nối cho hàng trăm doanh nghiệp mỗi năm”.

Từ 77 doanh nghiệp hội viên ban đầu, qua 15 năm, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã phát triển lên gần 600 doanh nghiệp hội viên chính thức, 15 tổ chức hội doanh nghiệp trực thuộc tại các huyện, thị xã và 3.200 doanh nghiệp có quan hệ liên kết qua internet. Đa số hội viên của Hiệp hội là doanh nghiệp có quy mô lớn nhất tỉnh và thuộc đủ các lĩnh vực, điển hình như: Tổng Công ty 15 (Binh đoàn 15), 4 công ty cao su thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, 8 ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, sản xuất thủy điện, điện gió, điện mặt trời, xây dựng, công nghiệp chế biến-chế tạo, du lịch… có đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước như: Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên nộp ngân sách khoảng 400-500 tỷ đồng/năm, Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết nộp trên 100 tỷ đồng/năm... Hiện nay, các doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội đóng góp vào tổng sản phẩm (GRDP), giải quyết việc làm, đóng góp ngân sách, tham gia công tác an sinh xã hội đạt kết quả vượt trội, chiếm tỷ trọng khoảng 2/3 đối với khu vực doanh nghiệp toàn tỉnh.
Gia Lai có tiềm năng, lợi thế về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp, trong đó, cây cà phê có diện tích lớn nhất với 97.000 ha, sản lượng trên 280.000 tấn/năm. Tận dụng tiềm năng dồi dào, cộng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự đồng hành của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, một số doanh nghiệp hội viên đã trở thành những tên tuổi trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế như: Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hoa Trang, Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai và các doanh nghiệp trồng, chế biến cà phê thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam.
Về những đóng góp của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đánh giá: “Được coi là “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương với các doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã gắn kết cộng đồng doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền các cấp, tạo điều kiện cho chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư. Hiệp hội đã kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc từ thực tế sản xuất kinh doanh, nhanh chóng phản ánh với cấp thẩm quyền và các cơ quan quản lý nhà nước để đưa ra các giải pháp tháo gỡ một cách kịp thời, chính xác, đúng nhu cầu của doanh nghiệp, góp phần hoàn thiện cơ chế chính sách, giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá rất cao những nỗ lực của Hiệp hội trong 15 năm qua”.
Ông Nguyễn Văn Trung-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đầu tư phát triển y tế Trung Thịnh Phát, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh-nhận định: “Đối với các doanh nghiệp hội viên, Hiệp hội không chỉ là nơi kết nối, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh với chính quyền địa phương mà còn trở thành người bạn thân thiết, luôn hỗ trợ, đồng hành, lắng nghe và kịp thời chia sẻ trong mọi hoàn cảnh. Đó là lý do mà bất cứ doanh nghiệp nào vào Hiệp hội đều gắn bó lâu dài”.

 

Đa số Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh là các doanh nhân gắn bó bền bỉ, tâm huyết với Hiệp hội. Từ đó, các doanh nhân này đã đề xuất nhiều ý tưởng hay về cách thức tổ chức vận hành, gương mẫu tham gia cũng như vận động doanh nghiệp hội viên cùng tham gia các chương trình hoạt động cộng đồng của Hiệp hội. Thông qua Hiệp hội, các doanh nghiệp đã kịp thời cập nhật thông tin, chính sách, quy định mới để triển khai thực hiện. Hàng năm, Hiệp hội triển khai tuyên truyền, phổ biến cho hơn 40.000 lượt doanh nghiệp về chính sách, pháp luật và thông tin liên quan qua hộp thư điện tử; đào tạo, tập huấn cho cán bộ quản lý trong doanh nghiệp 4-5 khóa… Bên cạnh đó, hàng năm, Hiệp hội đều tổ chức chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10) nhằm góp phần khuyến khích, tạo động lực phát triển cho đội ngũ doanh nhân, đưa nền kinh tế tỉnh nhà vươn lên mạnh mẽ, hòa nhập cùng sự phát triển của cả nước.

Đặc biệt, công tác an sinh xã hội được coi là một “dấu son” thể hiện trách nhiệm của các doanh nghiệp hội viên đối với cộng đồng. Các doanh nghiệp đã đóng góp kinh phí, vật chất vào các chương trình an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, tặng thiết bị giáo dục, y tế, xây dựng trường học, trạm xá; hỗ trợ vật tư sản xuất cho nông dân nghèo; xây dựng nhà tình thương, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; trao học bổng, xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học… với trị giá khoảng 100 tỷ đồng/năm.
Nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao mang tính kết nối giữa các doanh nghiệp hội viên cũng được Hiệp hội quan tâm tổ chức và nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình. Ông Nguyễn Xuân Long-Giám đốc Công ty Bảo hiểm PJICO Gia Lai-chia sẻ: “Thể thao là lĩnh vực mà Hiệp hội rất quan tâm tổ chức nhằm rèn luyện sức khỏe, tạo hưng phấn làm việc cho doanh nhân và gắn kết giữa các hội viên. Công ty Bảo hiểm PJICO Gia Lai đã tham gia tài trợ, tổ chức các giải quần vợt doanh nhân trong nhiều năm liền. Cùng với đó, hàng năm, Hiệp hội đều tổ chức các giải bóng đá cho doanh nghiệp hội viên. Những năm gần đây, phong trào chơi golf cũng được đẩy mạnh”.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khẳng định: “Vừa trải qua đợt dịch Covid-19 và chưa kịp hồi sức thì qua năm 2023, các doanh nghiệp phải đối mặt với thách thức mới do hệ lụy của suy giảm kinh tế thế giới. Rủi ro muôn trùng nhưng các doanh nghiệp hiểu đó cũng chính là động lực để nỗ lực sáng tạo. Các doanh nghiệp vẫn đong đầy niềm tin vào sản xuất kinh doanh, thị trường”.
Bà nguyễn Thị Sen - phát biểu không chỉ 15 năm qua mà thời gian tiếp theo, Hiệp hội vẫn tiếp tục kề vai sát cánh với doanh nghiệp; tiếp tục tiếp sức, truyền dẫn động lực cho doanh nghiệp, thực thi mạnh mẽ giải pháp "Công nghệ-Lao động-Liên kết" để tạo ra sức cạnh tranh không ngừng, đạt hiệu quả kinh doanh mới, gắn với tăng trưởng xanh, kinh tế số và hội nhập kinh tế quốc tế trên nền tảng khai thác tiềm năng nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo và Du lịch. Đây cũng là các lĩnh vực trụ cột mà tỉnh ta đề ra./.
                                                                                                     -Hà Duy báo Gia Lai-