Thăm dò

Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này? Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 
19%
 
13%
 
21%
 
45%

Đăng ký nhận tin

Xem bản tin mới nhất

Ngày làm việc thứ 3 của Kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh khóa XI:

06/12/2018

Sôi nổi chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường

(GLO)- Sáng 6-12, Kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh khóa XI bước vào ngày làm việc thứ 3, các đại biểu tiến hành phiên thảo luận chung tại hội trường, thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn.
Loay hoay thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp
Với tinh thần trách nhiệm cao, trong phiên thảo luận tổ chiều qua, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi, nhìn nhận và đánh giá nhiều nội dung quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Qua thảo luận tại 6 tổ đã có trên 147 lượt ý kiến tham gia với nhiều vấn đề được đại biểu quan tâm. Các ý kiến đã bày tỏ sự đồng thuận cao với báo cáo của HĐND tỉnh và UBND tỉnh.

 

Chủ tịch HĐND Dương Văn Trang gợi ý một số nội dung để các đại biểu chất vấn
 
Ảnh: Tấn Dung
Tuy nhiên, có nhiều ý kiến đóng góp tồn tại và một số vấn đề cần lưu ý tại Kỳ họp như: nhiều địa phương đăng ký hoàn thành nông thôn mới trong khi đó việc giải quyết đất ở, đất sản xuất, việc làm cho người dân vùng đồng bào DTTS còn gặp nhiều khó khăn; nạn “tín dụng đen” vẫn tiếp diễn; trật tự an toàn xã hội, an ninh chính trị nông thôn diễn ra phức tạp; công tác quản lý nhà nước về đất đai; công tác quản lý bảo vệ rừng đặc biệt là phân công đơn vị chủ rừng cho phù hợp, tránh chồng chéo; quan tâm đầu tư các điểm du lịch một cách bền vững…
 
Trong phiên thảo luận chung tại hội trường sáng nay, các đại biểu đã tập trung thảo luận về lĩnh vực nông nghiệp. Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy An Khê-băn khoăn: “Gia Lai là tỉnh có nhiều thuận lợi trong phát triển nông nghiệp với diện tích rất lớn. Tuy nhiên, trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và các vấn đề liên quan đến nông nghiệp bền vững thì chúng ta phải nhìn nhận rằng, hiện nay còn rất nhiều bất cập. Chúng ta phải có đánh giá đầy đủ về kế hoạch thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, bởi vì năm nay là năm thứ 3 chúng ta thực hiện”. Theo đại biểu Lịch, cần phải rà soát lại và có quy hoạch bài bản về nông nghiệp đối với tỉnh ta. Hiện nay ở phía Đông của tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn đối với cây mía và cây mì. Nhiều địa phương vẫn đang loay hoay thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp và lúng túng trong việc chuyển đổi cây gì? như thế nào?. 
 
Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Lịch-Bí thư Thị ủy An Khê tham gia thảo luận chung tại hội trường
Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Lịch-Bí thư Thị ủy An Khê tham gia thảo luận chung tại hội trường. Ảnh: Tấn Dung
 
“Cần phải rà soát lại về quy hoạch của các cây trồng, đồng thời phải xác định trong quy hoạch này phải gắn với vùng nguyên liệu của các nhà máy để không có tình trạng nông dân trồng quá sức dẫn đến phá vỡ quy hoạch của vùng nguyên liệu, dẫn đến các nhà máy không gắn bó với người nông dân. Đồng thời, đánh giá lại toàn bộ các quá trình đầu tư, hỗ trợ của các nhà máy đối với nông dân một cách cụ thể. Bên cạnh đó, ngoài các cây thế mạnh của tỉnh thì tôi đề xuất quy hoạch bài bản về cây ăn trái và các vùng chuyên canh hoa và rau cũng như là vùng cây dược liệu là một trong những thế mạnh của tỉnh ta”-đại biểu Lịch nhấn mạnh.
 
Đồng quan điểm trên, đại biểu Trương Văn Đạt-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Kbang-cho rằng: “Chúng ta xác định cơ cấu cây trồng của tỉnh trong thời gian vừa qua và cũng đã có rất nhiều quy hoạch về cây trồng. Tuy nhiên, trong các loại sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, từ cà phê, cao su, hồ tiêu thì chỉ mới dừng lại ở mức tiêu thụ sản phẩm thô, chế biến sâu chiếm không đáng kể; các sản phẩm dân làm ra, doanh nghiệp làm ra như cà phê, hồ tiêu, cao su thì phụ thuộc rất lớn vào thị trường xuất khẩu”. Đại biểu Đạt cũng đề nghị đánh giá lại toàn bộ về vùng nguyên liệu mía và những vấn đề liên quan đến cây mía để tháo gỡ khó khăn cho nông dân trồng mía ở các huyện phía Đông.
 
Đại biểu Trương Văn Đạt-Bí thư Huyện ủy Kbang nói về thực trạng chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn
Đại biểu Trương Văn Đạt-Bí thư Huyện ủy Kbang nói về thực trạng chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn. Ảnh: Tấn Dung