Thăm dò

Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này? Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 
19%
 
13%
 
21%
 
45%

Đăng ký nhận tin

Xem bản tin mới nhất

Kinh tế tuần hoàn là lối ra cho nền kinh tế Việt Nam

25/06/2019

"Nói đến phát triển bền vững, đến tăng trưởng xanh, đến thực hiện trách nhiệm xã hội thì mô hình kinh tế tuần hoàn chính là mô hình hoàn hảo nhất để thực hiện được mục tiêu này".

Đó là nhận định của Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Tọa đàm doanh nghiệp “Đổi mới hệ thống quản trị của doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững” chiều nay, ngày 22/06/2019.

Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc cũng đề nghị Bộ Khoa học & Công nghệ phối hợp với VCCI để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong nền kinh tế Việt Nam.
 

Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc: "Kinh tến tuần hoàn chính là lối ra cho nền kinh tế Việt Nam và đây cũng chính là biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh - một năng lực cạnh tranh mới của nền kinh tế Việt Nam"

Theo Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, từ thời cha ông ta, người nông dân đã làm kinh tế tuần hoàn rất tốt, đến bây giờ những doanh nghiệp dẫn đầu, đơn cử như Công ty Cổ phần Traphaco cũng quay trở lại với nền kinh tế tuần hoàn. Tôi cho rằng, đây chính là lối ra cho nền kinh tế Việt Nam và đây cũng chính là biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh - một năng lực cạnh tranh mới của nền kinh tế Việt Nam mà chúng ta có thể dẫn đầu trong xu thế này.“Về mặt công nghệ, tài chính thì chúng ta không thể theo kịp các nền kinh tế hàng đầu, nhưng về tính nhân văn, về trách nhiệm xã hội, về xu hướng kinh tế tuần hoàn thì chúng ta có thể vượt lên. Đây cũng chính là năng lực cạnh tranh mới của Việt Nam, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế đi sau. Vì vậy, nói đến năng suất, nói đến chất lượng, nói đến đổi mới sáng tạo,… thì kinh tế tuần hoàn chính là con đường duy nhất”, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh.

Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc cho rằng, Trung Quốc là một thị trường dễ tính nhất, nhưng hiện nay khi Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các mặt hàng phải có truy xuất hàng hoá, tức là các doanh nghiệp Việt Nam không còn lựa chọn nào khác. Chúng ta không có một thị trường nào khác trên thế giới chấp nhận kiểu làm ăn không minh bạch, không có quy tắc xuất xứ, không có truy xuất nguồn gốc. Vì vậy, việc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trao chứng nhận cho các giải pháp về truy xuất nguồn gốc là vô cùng quan trọng.

Trong những năm qua, Bộ Khoa học & Công nghệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã làm rất tốt việc tổ chức diễn đàn này và thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo để vươn tới những chuẩn mực chất lượng cao theo chuẩn mực quốc tế. Tuy nhiên, "công tác tuyên truyền, quảng bá cho chương trình chưa tốt trong khi nhiều chương trình chất lượng kém hơn nhưng họ làm công tác quảng bá tốt thì có rất nhiều khách hàng đến với họ. Vì vậy, tới đây VCCI sẽ đồng hành cùng với Bộ Khoa học & Công nghệ thúc đẩy mảng thị trường, marketing", Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc cho biết.

Cùng quan điểm với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giáo sư Hà Tôn Vinh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổ hợp Giáo dục Đào tạo và Tư vấn Stellar Management cũng cho rằng: Trong quá trình đổi mới, yếu tố then chốt để tồn tại của doanh nghiệp không phải là tiền và tiền không phải là mục đích kinh doanh. Chúng ta phải có chất lượng, phải giá rẻ, mẫu mã tốt, đây là những tiêu chí không cần bàn cãi vì bắt buộc phải có, nếu chỉ dừng lại ở việc hàng hoá tốt, đẹp và chất lượng… thì đó chưa phải là tầm nhìn của doanh nghiệp trong thời đại 4.0 vì chắc chắn nếu không có chất lượng tốt thì sẽ bị đào thải.

“Chính vì vậy chúng ta phải đổi mới, nhưng đổi mới, sáng tạo thế nào để bền vững? Tôi từng làm cho những doanh nghiệp của Hoa Kỳ, có doanh nghiệp 120 năm vẫn phá sản chỉ vì sai lệch 1 chút, chỉ chậm một chút là đã thua. Vậy tại sao có những doanh nghiệp lớn trên thế giới không còn tồn tại nữa? Tôi cho rằng đó là do các doanh nghiệp không chịu đổi mới, đổi mới không đủ trở thành “đổi mới sáng tạo”, hoặc đổi mới sáng tạo nhưng không bền vững”, ông Vinh đánh giá.

Trả lời cho câu hỏi "Liệu có một mô hình hay công thức chung nào có thể áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp để phát triển bền vững?", Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc khẳng định: Có những chuẩn mực chung được thế giới định ra mà doanh nghiệp muốn bước vào thị trường, muốn chiến thắng phải đạt được những chuẩn mực đó, nhưng những chuẩn mực đó luôn luôn thay đổi, còn mô hình thì không có mô hình chung. Nếu chuẩn mực và mô hình đều giống nhau thì sẽ không có cạnh tranh, không có sáng tạo, không có bứt phá… và chúng ta hàng ngàn năm cũng sẽ vẫn vậy. Cho nên không bao giờ có một mô hình chung, và bao giờ mô hình cũng là đặc sản của sự đổi mới sáng tạo của con người, của các nền kinh tế, của các doanh nghiệp và chính điều đó tạo nên động lực vô tận cho sự phát triển.

"Nếu như chúng ta vẫn hay nói câu của Goethe “Mọi lý thuyết chỉ là màu xám, chỉ có cây đời mãi mãi xanh tươi” thì mô hình sẽ là lý thuyết, còn cây đời bao giờ cũng là những mô hình luôn thay đổi, luôn sáng tạo, luôn khác biệt và mỗi sự nghiệp phải hướng tới một mô hình riêng của mình để đi vào thị trường thế giới, đấy mới là đỉnh cao của thành công", Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc  nhấn mạnh.

Tọa đàm doanh nghiệp “Đổi mới hệ thống quản trị của doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững” nằm trong chuỗi sự kiện Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2018. Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) là giải thưởng cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng, sản phẩm hàng hóa do Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng hằng năm nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.