Thăm dò

Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này? Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 
19%
 
12%
 
19%
 
48%

Đăng ký nhận tin

Xem bản tin mới nhất

Giới thiệu Công nghệ tưới tiết kiệm - kết hợp bón phân Israel cho các cây trồng chủ lực tại tỉnh Gi

31/08/2023

Sáng 31/8, tại Hội trường 2/9 (TP. Pleiku), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp và Ngài Yaron Mayer - Đại sứ Israel tại Việt Nam đồng chủ trì Chương trình “Giới thiệu Công nghệ tưới tiết kiệm - kết hợp bón phân Israel cho các cây trồng chủ lực (mũi nhọn) tại Gia Lai”. Tham dự Chương trình có đại diện một số sở, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo Liên minh hợp tác xã tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; các doanh nghiệp Israsel tại Việt Nam và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.Sáng 31/8, tại Hội trường 2/9 (TP. Pleiku), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp và Ngài Yaron Mayer - Đại sứ Israel tại Việt Nam đồng chủ trì Chương trình “Giới thiệu Công nghệ tưới tiết kiệm - kết hợp bón phân Israel cho các cây trồng chủ lực (mũi nhọn) tại Gia Lai”. Tham dự Chương trình có đại diện một số sở, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo Liên minh hợp tác xã tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; các doanh nghiệp Israsel tại Việt Nam và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hình ảnh quang cảnh buổi họp

Thông qua chương trình, các đại biểu đã được nghe các doanh nghiệp Israel tại Việt Nam giới thiệu về công nghệ tưới nước tiết kiệm và đặc điểm của một số loại phân bón của Israel; đại diện phòng Kinh tế thương mại Đại sứ quán Israel giới thiệu về nền nông nghiệp của Israel; đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khái quát nhu cầu của tỉnh về công nghệ tưới tiết kiệm và bón phân cho các cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh. 
           Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp đã giới thiệu khái quát về đặc điểm tự nhiên và nền nông nghiệp của tỉnh. Theo đó, Gia Lai có diện tích tự nhiên 15.510,99 km2, dân số hơn 1,5 triệu người, trong đó 46% là dân tộc thiểu số (chủ yếu là người Bahnar, Jarai). Tỉnh có khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên chia làm hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Tỉnh đã hình thành các vùng chuyên canh gắn với nhà máy chế biến sản phẩm một số cây trồng chủ lực như: Cà phê, hồ tiêu, cao su, mía đường, sắn, ngô lai,…Ngoài ra, Gia Lai có hơn 233.500 ha cây trồng các loại sản xuất theo hướng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, 4C, Organic, Rainforest Alliance, FLO, chiếm 41,5% tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh; có 170 mã số vùng trồng và 32 mã cơ sở đóng gói với tổng công suất đóng gói khoảng 1.245 - 1.395 tấn quả tươi/ngày phục vụ xuất khẩu sang thị trường các nước: Trung Quốc, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, toàn tỉnh mới chỉ có 44.265 ha diện tích cây trồng ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, chiếm khoảng 7,76 % diện tích gieo trồng toàn tỉnh. Trong Chương trình hôm nay, với sự góp mặt của các chuyên gia nông nghiệp công nghệ cao của Israel, các doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Gia Lai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ hy vọng rằng qua những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sẽ giúp tỉnh có những giải pháp sáng tạo và hiệu quả hơn trong việc ứng dụng các công nghệ tưới cho các cây trồng trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại Chương trình, Ngài Yaron Mayer - Đại sứ Israel tại Việt Nam cho biết đây là lần đầu tiên Ngài có chuyến thăm làm việc tại các tỉnh Tây Nguyên của Việt Nam. Ngài Đại sứ cũng giới thiệu khái quát về đất nước, con người và nền nông nghiệp của Israel cũng như chương trình thực tập sinh nông nghiệp của Israel. Theo đó, thời gian qua, đã có rất nhiều sinh viên của Việt Nam đến Israel trao đổi về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hy vọng rằng thời gian tới sẽ được đón chào nhiều sinh viên của tỉnh Gia Lai qua học tập và tìm hiểu về nền nông nghiệp Israel. Đánh giá Gia Lai là tỉnh có nhiều lợi thế cho việc phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, năng lượng tái tạo, Ngài Đại sứ hy vọng thông qua buổi làm việc hôm nay có thể có mở ra nhiều cơ hội hợp tác, tiềm năng phát triển trong tương lai giữa các doanh nghiệp Israel và tỉnh Gia Lai./.
                                                                                                                          -VPHH-