Thăm dò

Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này? Làm thế nào bạn tìm thấy trang web này?
 
19%
 
13%
 
20%
 
47%

Đăng ký nhận tin

Xem bản tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành: "Phải chỉ ra cho được vướng ở đâu, tháo gỡ ra sao..."

28/02/2018

(GLO)- Sáng 27-2, tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, ngành có liên quan về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ 2 tháng đầu năm 2018, đặc biệt nắm bắt lại những khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án đầu tư và công tác xây dựng cơ bản.

Quyết liệt triển khai kế hoạch

        Tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo về tình hình thực hiện các nhiệm vụ từ đầu năm tới nay. Theo đó, các ngành đã tập trung triển khai quyết liệt kế hoạch ngay từ đầu năm. Mặc dù Tết Nguyên đán rơi vào tháng 2 nhưng kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ đạt nhiều kết quả khả quan. Vụ Đông Xuân năm 2017-2018, toàn tỉnh đã gieo trồng được trên 55.500 ha cây trồng các loại. Tỉnh đã tổ chức thẩm định và công nhận thêm 19 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ 2 tháng ước đạt gần 10.200 tỷ đồng, đạt 18% kế hoạch. Kim ngạch xuất khẩu đạt 91 triệu USD. Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 732 tỷ đồng.
          Phát triển doanh nghiệp luôn là vấn đề rất được chú trọng. “Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thiện dự thảo Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp khởi nghiệp tỉnh Gia Lai giai đoạn 2018-2020 và dự kiến tổ chức lấy ý kiến lần cuối cùng vào cuối tháng 2 trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời cũng sẽ trình UBND về chủ trương thành lập Hội doanh nhân nữ”-ông Thành nhấn mạnh. Trong tháng 2 đầu năm, Sở đã cấp thành lập mới cho 90 doanh nghiệp và 95 chi nhánh, văn phòng đại diện với tổng số vốn đăng ký 480 tỷ đồng.


        Việc hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc triển khai các dự án cũng được các sở, ngành tích cực triển khai. Đã có nhiều dự án được thẩm định chủ trương đầu tư như dự án trồng rừng tại Krông Pa của Công ty TNHH Phúc Phong, dự án Nhà máy Chế biến gỗ của Công ty TNHH 30/4, dự án trồng cà phê và tiêu chất lượng cao của Công ty TNHH một thành viên Lợi Điền. Đồng thời cấp điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư cho 3 dự án, thẩm định hồ sơ đăng ký quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án...

        Về xúc tiến đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trình UBND tỉnh kế hoạch tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, hiện đang chờ chốt thời gian từ phía TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời Sở cũng hướng dẫn các sở, ngành và các địa phương rà soát, bổ sung doanh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2016-2018.

Tập trung các giải pháp

       Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đặc biệt quan tâm tới những vướng mắc trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản. Theo số liệu Kho bạc Nhà nước tỉnh, vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước đã giao năm 2017 đến nay gần 3.700 tỷ đồng. Tính đến ngày 31-1-2018 đã giải ngân được 2.782 tỷ đồng, chỉ đạt 75% kế hoạch. Năm 2018, UBND tỉnh giao vốn đầu tư phát triển ngân sách địa phương và thông báo kế hoạc vốn ngân sách trung ương với số vốn gần 3.277 tỷ đồng cho các chủ đầu tư để sớ triển khai các dự án. Theo ông Hồ Phước Thành, mặc dù UBND tỉnh chỉ đạo và cho tạm ứng kinh phí thiết kế bước 2 nhưng nhìn chung các dự án triển khia chưa đạt tiến độ đề ra. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư và các sở, ngành rút ngắn thời gian thẩm định dự án đang trình thiết kế bản vẽ thi công và dự toán. Bên cạnh đó, theo báo cáo của một số sở, ngành, một số dự án cũ vẫn còn đang vướng khâu giải phóng mặt bằng khiến dự án chậm trễ kéo dài, nhiều dự án đến nay vẫn chưa triển khai được.
         Nói về những vướng mắc trong công tác xây dựng cơ bản, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành khá gay gắt: “Các đồng chí phải xác định cho được ở mỗi dự án, vướng chỗ nào? Giải pháp tháo gỡ ra sao? Chứ bao nhiêu lần cứ nói chung chung là vướng rồi không giải quyết được gì. Như dự án đường Lý Tự trọng nối dài, đường Lý Nam Đế, ngã ba Phù Đổng..., phải tìm ra vướng chỗ nào? Tại sao tới giờ vẫn chưa làm?”.
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại toàn bộ dự án và trách nhiệm của các sở ngành, địa phương trong việc chậm trễ của các dự án. Đồng chí Chủ tịch yêu cầu các sở, ngành khi nhận hồ sơ thì phải triển khai ngay. “Nếu phát hiện ra ngành nào, sở nào ngâm hồ sơ công trình phải tổ chức kiểm điểm, xử lý người đứng đầu”-Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh. Bên cạnh đó, đồng chí Võ Ngọc Thành còn yêu cầu các sở, ngành chú ý tới tình trạng các nhà đầu tư tới “xí phần” dự án rồi không triển khai thực hiện mà chờ cơ hội để bán dự án. Theo đó, phải nghiên cứu chính sách và có điều kiện ràng buộc với các chủ đầu tư, nếu trong thời gian nhất định không triển khai dự án thì sẽ thu hồi.
Về quyền hạn và trách nhiệm, đồng chí Võ Ngọc Thành yêu cầu các sở, ngành, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đối với các vấn đề nảy sinh nếu nằm trong thẩm quyền xử lý của mình thì chủ động xử lý ngay, không đợi ý kiến chỉ đạo từ UBND tỉnh, tránh làm mất thời gian.

Hà Duy